0919170940

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN KHU ĐẤT XÂY DỰNG NHÀ MÁY

Khi đã xác định các yêu cầu về vận hành kinh doanh như loại hàng hóa nhà máy sản xuất, số lượng hàng hóa, kỳ vọng tăng trưởng,… thì lựa chọn khu đất là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong quy trình xây dựng nhà máy. Sau đây là các yếu tố chủ đầu tư cần xem xét khi lựa chọn khu đất xây dựng:

  1. Khu vực địa lý

Chủ đầu tư cần lựa chọn khu đất có điều kiện đất đai và khí hậu phù hợp với hàng hoá nhà máy sản xuất, ví dụ như các vùng đất ven biển dễ bị ẩm ướt, độ ẩm cao làm cho tăng tốc độ ăn mòn của kim loại nhanh hơn, không phù hợp với nhà máy sản xuất linh kiện điện tử. Ngoài ra, chủ đầu tư cần xem xét giá thành cũng như nhân lực khu đất đó vì nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí xây dựng.

  1. Khoảng cách

Chủ đầu tư nên cố gắng giảm thiểu chi phí vận chuyển bằng cách xác định vị trí của nhà cung cấp và trung tâm phân phối để chọn khu đất phù hợp với khoảng cách đó.

 

  1. Tiềm năng mở rộng

Chủ đầu tư cũng cần lưu ý chọn khu vực có thể mở rộng nhà máy của mình trong tương lai. Bởi vì khi lựa chọn khu đất bị giới hạn kích thước, mà trong tương lai chủ đầu tư cần thêm không gian để mở rộng vị trí, thì phải tìm kiếm một khu đất hoặc xây dựng một nhà máy lớn hơn và di chuyển tất cả các hoạt động ở đó, việc này thì vô cùng tốn kém.

  1. Các vấn đề môi trường

Đây là một yếu tố quan trọng cần được xem xét trong tình trạng ô nhiễm như hiện nay, với một khu đất bị ô nhiễm sẽ làm hoạt động sản xuất nhà máy bị ảnh hưởng đặc biệt là các nhà máy chế biến thực phẩm.

Xác định vị trí khu đất nhà máy sản xuất phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố bên ngoài, do đó các chủ đầu tư cần phải phân tích thật kĩ trước khi đưa ra quyết định để có thể xây dựng nhà máy sản xuất đạt hiệu quả cao.

Trả lời